Sykurstuðull - töflugildi ekki áreiðanlegt

Metið máltíð í samhengi

Töflugildi fyrir blóðsykursvísitölu - svokallaðan blóðsykursþátt - eru ekki áreiðanlegur mælikvarði á blóðsykursvirkni máltíða. Þetta er niðurstaða rannsóknar háskólans í Frederiksberg í Danmörku.

Rannsakendur skráðu blóðsykursgildi hjá 28 heilbrigðum ungum mönnum eftir að hafa borðað 13 mismunandi morgunverðarmáltíðir sem eru dæmigerðar í Evrópu og báru saman mælingargögnin við gildi reiknuð út frá töflum. Máltíðirnar innihéldu sama kolvetnainnihald en voru mismunandi hvað varðar fitu, prótein og orkuinnihald.

Der gemessene glykämische Index, also die Wirkung der Mahlzeit auf den Blutzuckerspiegel, wich in den meisten Fällen deutlich von den Tabellenwerten ab. Bei einem typisch deutschen Frühstück bestehend aus Mischbrot, Butter und Käse betrug der Messwert ein Drittel des Tabellenwertes.

Der gemessene glykämische Index wurde durch den Fettgehalt der Mahlzeit stark beeinflusst. Mahlzeiten mit geringem Fettgehalt, zum Beispiel Cornflakes mit fettarmer Milch, hatten einen relativ hohen glykämischen Index und entsprachen am ehesten den Tabellenwerten. Den höchsten Glyxwert hatte ein typisch englisches Frühstück: Porridge mit Apfelmus.

Die Studie zeigt, dass Tabellenwerte zum glykämischen Index den Blutzuckerverlauf nur ungenau voraus sagen, wenn die Lebensmittel als Bestandteil zusammengesetzter Mahlzeiten verzehrt werden. Die Forscher bezweifeln deshalb den praktischen Nutzen solcher Tabellen als Kriterium für die Auswahl von Lebensmitteln.

Heimild: Bonn [Dr. Maike Groeneveld - aðstoð ]

athugasemd (0)

Engar athugasemdir hafa verið birtar hér enn

Skrifaðu athugasemd

  1. Sendu athugasemd sem gestur.
Viðhengi (0 / 3)
Deildu staðsetningu þinni