Salat, tilvalið burðarefni fyrir matarsýkingar
Árið 1998 veiktust 47 manns í Finnlandi af Yersinia sýkingu, sem upphaflega var rakið til mötuneytis fjögurra skóla og kaffistofu verksmiðju. Út frá þessu var bent á garðyrkjufyrirtæki sem útvegaði ísjakasal til kaffistofanna. Við jaðar túnanna og á vorin sem notuð voru til áveitu fundu vísindamennirnir mikið magn af dádýraskít sem innihélt mikið magn af Y. pseudotuberculosis. Áveitukerfi og vatnsinntak voru ekki girt af.
Dr. Robert V. Tauxe vom U.S. Centers for Disease Control and Prevention kommentierte hierzu im Editorial der Zeitschrift, dass sich dieser Bericht aus Finnland in eine ganze Reihe von Informationen über die Bedeutung von pflanzlichen Lebensmitteln wie Tomaten, Himbeeren und Petersilie als Quelle von Lebensmittelinfektionen einfügt. Tauxe betonte, dass sich der Konsument nur in begrenztem Maße vor unerhitzten und kontaminierten pflanzlichen Lebensmitteln schützen könne. Das Waschen von Früchten und Gemüse sei unverzichtbar, beseitige aber die Oberflächenkontamination nur in begrenztem Maße.
Heimild:
J. Pekka Nuorti, Taina Niskanen, Saija Hallanvuo, Janne Mikkola, Eija Kela, Maija Hatakka, Maria Fredriksson-Ahomaa, Outi Lyytikäinen, Anja Siitonen, Hannu Korkeala, and Petri Ruutu A Widespread Outbreak of Yersinia pseudotuberculosis O:3 Infection from Iceberg Lettuce The Journal of Infectious Diseases 2004;189:766-774
Við þökkum fyrir www.lme-online.de für diese Information.
Quelle: New York / Helsinki [ LME ]